ฉีดสลายไขมัน (Meso Fat)

Facebook
Twitter
Email

การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม

ใครที่มีใบหน้าอ้วนกลม หรือมีรูปร่างอ้วน อาจรู้สึกเสียความมั่นใจ และกำลังหาวิธีที่จะกำจัดไขมันส่วนเกินออกโดยเร็ว ซึ่งวิธีหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงค่อนข้างมาก และได้รับความนิยม คือ “การฉีดสลายไขมัน”

“ฉีดสลายไขมัน” คืออะไร สามารถลดสัดส่วนให้ผอมลงเร็วทันใจได้จริงไหม นิยมฉีดตำแหน่งใดบ้าง เป็นอันตรายหรือมีข้อควรระวังหรือไม่? ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการฉีดสลายไขมันมาแนะนำ ใครสนใจวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจฉีดที่ไหน

การฉีดสลายไขมัน คือ การกำจัดไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย ด้วยการฉีดสารตัวยาเข้าไปในชั้นไขมัน เพื่อไปสลายไขมันส่วนเกิน หลังฉีดจะช่วยให้ไขมันแตกตัว หรือสลายตัว จากนั้นไขมันที่แตกตัวจะค่อย ๆ ถูกขับออกทางระบบขับถ่าย เช่น ทางปัสสาวะ เหงื่อ ทำให้ไขมันบริเวณที่ฉีดลดลง โดยตัวยาที่ใช้จะมีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ

 • Artichoke extract (Cynara scolymus) ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน จึงสามารถลดไขมันส่วนเกินได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด เช่น ฉีดลดแก้ม หรือฉีดลดเซลลูไลท์
 • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) ตัวยานี้จะกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase, ลดการสร้าง triglyceride ยับยั้งการสร้าง Cholesterol ในเนื้อเยื่อ
 • L-carnitine ช่วยทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น และยังเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)ได้อีกด้วย
 • Triglyceride ช่วยเพิ่มการย่อยสลาย triglyceride
 • Tyrosine เพิ่ม fat metabolism ทำให้ไขมันแตกตัวเล็กลง และถูกขับออก
 • Aesculus hippocastanum (horse chestnut) ลดการบวมน้ำ
 • Juglans regia (Walnut) เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มการเผาผลาญ ลดอาการบวมน้ำ
 • Nicotiana tabacum กระตุ้น catecholamine ทำให้เกิด lipolysis

ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ?

การฉีดสลายไขมันด้วยตัวยาที่มีคุณภาพ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด และใช้อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ที่สะอาดปลอดเชื้อ ไม่อันตราย จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย

แต่ถ้าเผลอฉีดตัวยากลุ่มสารสเตียรอยด์ จากคลินิกเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือในเคสที่ซื้อตัวยาจากอินเตอร์เน็ตมาฉีดเอง ในส่วนนี้มักพบส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ใช้สำหรับรักษาโรคที่มีการอักเสบภายในร่างกาย แต่ยาชนิดนี้จะมีฤทธิ์ข้างเคียงทำให้ไขมันฝ่อและสลายตัวไปได้ ทำให้มีการแอบเอาตัวยานี้มาใช้เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้เห็นผลเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์

ข้อสำคัญคือ การฉีดสารสเตียรอยด์เพื่อสลายไขมัน ต้องใช้ปริมาณยาที่มาก จึงเห็นผลว่าไขมันลดลง หมายความว่าจะมีสารสเตียรอยด์เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากด้วย

ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือน เช่น ทำให้เกิดผิวหนังบุ๋ม เกิดการติดเชื้อ หรือมีการบวมน้ำตามร่างกายได้

ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

การฉีดสลายไขมันสามารถฉีดได้หลายจุด ที่นิยมคือการฉีดลดไขมันหน้า ฉีดสลายไขมันแก้ม ใต้คาง เหนียง จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น และจุดอื่น ๆ ที่สามารถฉีดสลายไขมันได้เช่นกัน ได้แก่ ต้นแขน ต้นขา น่อง ปีกรักแร้ สะโพก หน้าท้อง เป็นต้น

 • ฉีดสลายไขมันบริเวณใบหน้า จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินบนใบหน้า มีแก้ม แก้มยุ้ย แก้มป่อง ที่อยากให้ใบหน้าเรียว มีกรอบหน้าชัดขึ้น
 • ฉีดสลายไขมันบริเวณลำตัว เหมาะกับผู้ที่ไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ที่บางคนพยายาม ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก แต่ยังมีไขมันเฉพาะจุดอยู่ เช่น ต้นแขน ต้นขา ปีกรักแร้ สะโพก หน้าท้อง ตามที่กล่าวมา เพื่อช่วยลดทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ทำให้รูปหน้าและรูปร่างเพรียว ดูเฟิร์มได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ?

การฉีดจะแตกต่างกันที่ปริมาณของตัวยาที่ใช้ บริเวณที่ฉีด และสูตรที่เหมาะสม บางบริเวณที่ฉีดก็อาจจะเหมาะกับตัวยาบางชนิด ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณมากก็สามารถสลายได้ ต้องให้แพทย์ผู้ฉีดประเมินถึงจะทราบแน่ชัดว่าเหมาะสูตรใด ใช้ปริมาณยาเท่าไหร่ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละเคส

ข้อดี-ข้อเสียฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

ข้อดี เห็นผลไว ในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถสลายไขมันพร้อมยกกระชับผิว ช่วยสลายเซลลูไลท์ ขจัดไขมันส่วนเกิน ทั้งบริเวณใบหน้าและอวัยวะอื่น ๆ ให้ได้สัดส่วนที่ต้องการอย่างรวดเร็ว เหมาะกับคนที่มีไขมันเฉพาะจุด ลดยาก ไม่อยากผ่าตัด และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ตัวยาบวมช้ำน้อย (อาจบวมเป็นปริมาณยาได้ ใน 3 – 4 ชั่วโมงแรก)

นอกจากนี้ราคาการฉีดสลายไขมันยังไม่แพงมากนัก เมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับกำจัดไขมัน หรือสลายไขมันส่วนเกิน

ข้อเสีย  ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลได้ทันที เหมือนการดูดไขมัน ซึ่งการฉีดสลายไขมันก็ไม่เหมาะกับคนที่มีปริมาณไขมันมาก ๆ ในบางเคสอาจต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน ทั้งนี้ผลลัพธ์ของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน สภาพผิว พันธุกรรม รวมถึงการดูแลตัวเองหลังทำการฉีดสลายไขมันของคนไข้

ข้อควรระวัง  ปัจจุบันยังมีตัวยาฉีดสลายไขมันหลายตัว ที่ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาในประเทศไทย และยังไม่มีผลวิจัยใด ๆ รับรองว่าสารเหล่านั้นจะสามารถสลายไขมันให้ร่างกายได้จริง เพื่อความปลอดภัยควรเลือกคลินิกฉีดสลายไขมันที่ได้มาตรฐาน และดูแลโดยแพทย์ตัวจริงเท่านั้น

ข้อห้ามในการฉีดสลายไขมัน

การฉีดสลายไขมันส่วนเกินอาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม เช่น

 • สตรีมีครรภ์
 • ผู้เป็นเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ
 • ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีภาวะลิ่มเลือด
 • ผู้ที่มีประวัติโรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน
 • ผู้ที่มีประวัติโรคเลือดผิดปกติ โรคมะเร็ง
 • ผู้ที่มีประวัติโรคหัวใจ และทำการรักษาด้วยยาหลายขนาน เป็นต้น
 • ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์ ที่ยังมีอาการอยู่ หรือ ยังไม่ได้รับการรักษาหายดีแล้ว

เพื่อความปลอดภัย ในเคสที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าโรคใดก็ตาม ที่แนะนำให้แจ้งให้ทราบทั้งหมด เพื่อประเมินว่าเหมาะสมกับการฉีดสลายไขมันหรือไม่

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดสลายไขมัน

 1. หลังฉีดสลายไขมัน ไม่ว่าจะบริเวณใบหน้า หรือลำตัว ไม่ควรกดหรือนวดในบริเวณที่ฉีด ควรปล่อยให้ ตัวยาค่อย ๆ ซึมยุบไปเอง
 2. แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะการดื่มน้ำจะช่วยให้ไขมันถูกขับออกจากร่างกายได้มากขึ้น
 3. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก
 4. หลังฉีดสลายไขมันควรหลีกเลี่ยงการอบซาวน่า นวดหน้า หรือทำเลเซอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 5. หลังฉีดสลายไขมันควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

ฉีดสลายไขมันกี่วันเห็นผล ?

หลังจากฉีดสลายไขมัน สามารถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก ไขมันเริ่มสลายตัว 10-15% และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ประมาณ 1-3 สัปดาห์ ทั้งนี้การฉีดสลายไขมัน โดยเฉพาะบริเวณลำตัว ที่มีปริมาณไขมันมาก หรือบริเวณหน้าท้อง จะต้องฉีดซ้ำหลายครั้ง และผลลัพธ์ยังขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารร่วมด้วย

ใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น แนะนำดูแลตัวเองร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดสลายไขมัน

หลังฉีดสลายไขมันจะมีอาการบวมจากปริมาณตัวยาที่ฉีดเข้าไป ซึ่งตัวยาจะซึมยุบไปเองประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่ต้องกังวล ไม่ปวด ไม่อักเสบ อาจจะมีอาการบวมเข็มได้เล็กน้อยเป็นปกติ

ปรึกษาด้านการทำ ฉีดสลายแฟต
Line: @bkindclinic
โทร: 094-924-6463
#BkindClinic #คลินิกความงาม #ฉีดสลายไขมัน #Meso Fat

โปรโมชั่น

บริการอื่น ๆ

Morpheus PRO คืออะไร? และดีอย่างไร?

เทคโนโลยีของโปรแกรม Morpheus PRO กระตุ้นการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ (Dermal Remodeling) และชั้นไขมันใต้ผิว (Subdermal Adipo Remodeling) บริเวณ

DIODE FACE REJU +SNOW MASK

ครอบคลุมทุกสภาพผิว ได้แก่ ผิวแห้ง ผิวบอบบาง ผิวสีคล้ำ ขณะที่ทำจะไม่รู้สึกเจ็บไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการเบิร์นเเดงของผิว

Clearback Q-switch

Q-switch Nd : YAG เป็นแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064

Rejuran Healer

รีจูรัน ฟื้นฟูสภาพผิวด้วยโพลี่นิวคลีโอไทด์ รีจูรัน คือ แนวคิดการฟื้นฟูผิวหนังด้วยโพลี่นิวคลีโอไทด์บริสุทธิ์ซึ่งเป็นชิ้นส่วนดีเอ็นเอ ในขนาดที่กำหนดไว้เฉพาะ